Hiếu học và khuyến học của dòng họ Bùi - Vĩnh Phúc

HBVN

Dòng họ Bùi Thủ Chân khởi nghiệp ở xã Thượng Trưng (Vĩnh Phúc) từ năm 1480, đến nay đã được 524 năm lịch sử, phả hệ nối dòng đã đến đời thứ 23.

Dòng họ có 5 chi họ, riêng ở Thượng Trưng có 4 chi gồm 678 hộ, quây quần ở 4 thôn trong xã. Thời phong kiến, cả họ đã có 3 tiến sĩ đại khoa triều Nhà Mạc và triều Lê (thế kỷ 16-17). Dòng họ tiếp nối có 21 cụ đỗ hương cống triều Lê, 3 cụ đỗ cử nhân triều Nguyễn. Từ sau Cách mạng tháng 8 đến năm 2000, dòng họ Bùi đã có 121 cử nhân công tác ở các lĩnh vực quản lý kinh tế - xã hội và trong lực lượng vũ trang. Đến năm 2002, nghiên cứu sinh Bùi Thiên Sơn (thế hệ 20) của dòng họ đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ kinh tế với đề tài “Nghiên cứu sử dụng công cụ tài chính để bảo vệ môi trường trong điều kiện CNH-HĐH ở Việt Nam”. Cũng ở thế hệ 20 của dòng họ còn có Bùi Xuân Tùng, sinh viên Đại học Quốc gia 2 năm liền được học bổng quốc tế tài năng trẻ. Năm 2004 Tùng tốt nghiệp đạt thủ khoa ngành Hoá, được dự lễ báo công tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Hội đồng gia tộc dòng họ Bùi đã thành lập Ban Khuyến học của dòng họ tháng 3-1999, vận động các hộ tự nguyện đóng góp mỗi năm 1.000đ/nhân khẩu, mỗi cá nhân có lương góp 10.000đ/năm để xây dựng Quỹ Khuyến học. Dòng họ lập Sổ vàng ghi tên các cá nhân đóng góp hoặc tài trợ. Họ Bùi giỗ tổ vào ngày mồng một tháng chạp hàng năm. Ban Khuyến học mời các con cháu về dâng hương, viếng mộ Tổ, đến nhà văn hoá nghe ôn lại lịch sử dòng họ, tự hào về truyền thống hiếu học và khuyến học của họ Bùi, hứa hẹn học tập, rèn luyện tốt. Con cháu học giỏi được tuyên dương, khen thưởng. Phần thưởng không lớn nhưng tờ giấy khen của Ban Khuyến học được in trang trọng có tên Cụ thủy tổ, tên học sinh, chi họ, đời thứ mấy, con ông bà nào, được trao cho học sinh có thành tích học tập, rèn luyện tốt, có tác dụng khơi dậy niềm phấn khởi, tự hào đối với từng em và cả gia đình.


Trong 3 năm học vừa qua (2001-2003) Ban Khuyến học dòng họ Bùi đã tuyên dương, khen thưởng 245 học sinh, trong đó có 10 cháu đỗ đại học, 11 học sinh giỏi cấp tỉnh, 35 học sinh giỏi cấp huyện và 189 học sinh tiên tiến xuất sắc.


Dòng họ Bùi là một cộng đồng khuyến học tiêu biểu của tỉnh nhà.(Tỉnh Vĩnh Phúc)


Bùi Chí Nhân (Theo Hội Khuyến học tỉnh Vĩnh Phúc)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Thường trực BLL

Họ Bùi miền Bắc

Họ Bùi miền Trung

Họ Bùi miền Nam