Hà Tĩnh : Lòng nhân hậu của cụ bà chăm con chồng

HBVN

Đã 80 tuổi, bước chân đi không còn vững, mắt mờ, hàm răng cái còn cái mất, nhưng cụ Bùi Thị Cơ vẫn ngày 3 bữa móm mém nhai cơm bón cho đứa con trai riêng của chồng vốn bị nhiễm chất độc da cam.

Dù đã 23 tuổi nhưng Đặng Văn Em trông không bằng đứa trẻ lên 5. Suốt 23 năm có mặt trên đời Em chỉ nằm liệt giường, thân thể nhiều chỗ bị lở loét. Có lẽ không ai cầm được nước mắt khi nhìn hình ảnh này, và chúng tôi cũng nghĩ chỉ với tình mẫu tử thiêng liêng cao cả, cụ Cơ mới làm được như vậy.

Trong dòng nước mắt cụ Cơ kể về câu chuyện định mệnh với nhiều điều trắc ẩn, buồn tủi, nhưng cũng là câu chuyện của tình người. “Cu Em không phải là đứa con tôi đứt ruột đẻ ra, nó là con riêng của chồng tôi với người phụ nữ khác. Mẹ nó dứt tình máu mủ bỏ đi và để nó lại cho tôi khi nó còn đỏ hỏn”.
 
Với lòng nhân hậu, sự bao dung, bà Cơ đã giang rộng vòng tay đón mẹ con Em về nuôi trong nhà để tiện chăm sóc. Một tháng, hai tháng rồi ba, bốn tháng, thấy Em có những biếu hiện phát triển không bình thường như những đứa trẻ khác, người mẹ sinh ra Em đã bỏ đi biệt xứ.
 

Mấy chục năm qua bà Cơ ngày nối ngày tận tình chăm sóc cho Em

Lúc đó nhiều người đã khuyên cụ Cơ bỏ Em hoặc tìm trả cho mẹ đẻ, thậm chí có người còn nói cứ bỏ đói cho Em không sống được... Nhưng bằng sự cảm thông, chia sẻ, tình nhân ái bao la của một người đã từng làm mẹ, bà Cơ đã không làm như vậy.

Không thể kể hết những khó khăn, vất vả khi phải nuôi một đứa trẻ 6 tháng mà không có sữa mẹ, trong điều kiện gia đình hết sức thiếu thốn. Vượt lên tất cả những giận hờn, trách móc, bà Cơ đã dành trọn tình yêu thương của người mẹ để chăm sóc, nuôi dưỡng Em.
 
Hai ông bà cũng đã nhiều lần chạy vạy khắp nơi để đưa Em đi chữa bệnh, nhưng tất cả đều trở nên vô vọng, vì bác sĩ cho biết Em nhiễm chất độc da cam từ cha mình.

Năm 2008, cụ Đặng Văn Tiến (chồng cụ Cơ) lại mắc bệnh ung thư. Thế là tài sản quý nhất trong gia đình là con trâu, con lợn cụ Cơ cũng phải mang ra bán chữa bệnh cho chồng. Đến sổ lương bệnh binh ít ỏi của ông cũng phải đem thế chấp để vay tiền cho ông đi chữa bệnh, nhưng cụ Tiến đã qua đời năm 2010.
 

Xác nhận của chính quyền địa phương cho thấy, gia cảnh bà Cơ thuộc diện nghèo khó, rất cần các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ

Ông Dương Trí Tuệ - Bí thư chi bộ thôn Liên Hương cho biết: “Bà con xóm làng cũng như cấp uỷ, chính quyền thôn Liên Hương rất khâm phục trước tấm lòng nhân hậu, bao dung của cụ Cơ. Nhưng cuộc sống của cụ hiện nay đặc biệt khó khăn, tuổi già sức yếu, chỉ phụ thuộc vào khoản trợ cấp tàn tật của đứa con trai”.

Chia tay mẹ con cụ, chúng tôi không sao quên được mong ước “nghiệt ngã” của cụ Cơ là Em có thể về với bố trước khi cụ nhắm mắt xuôi tay.
 
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
 
1. Bà Bùi Thị Cơ: Thôn Liên Hương, xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

2. Quỹ Nhân ái - Ban liên lạc Họ Bùi TP Vinh & vùng phụ cận

Trưởng Ban liên lạc : Ông Bùi Xuân Lương - Điện thoại : 0945.912.618

Phụ trách thông tin : Ông Bùi Chí Nhân - Điện thoại : 0915.555.977

Bùi Chí Nhân (Theo Dantri.vn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Thường trực BLL

Họ Bùi miền Bắc

Họ Bùi miền Trung

Họ Bùi miền Nam