Nhà thờ Bùi Đăng Đạt được công nhận di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh

HBVN

Tiến sỹ Bùi Đăng Đạt là nhân tài của đất nước vào nửa cuối thế kỷ thứ XVII, đầu thế kỷ thứ XVIII, một vị quan thanh liêm, chính trực, một con người luôn biết nhìn xa trông rộng.

Ông là một nho sỹ, một nhà khoa học về thuỷ lợi mà cách nghĩ cách làm luôn đi trước thời đại. Đúng ngày mồng 4 Tết năm Bính Thân, trước cuộc sống khốn khó của người dân quê hương, sau nhiều trăn trở, ông đã đưa ra kế sách đắp đập Khe Khỉ để đưa dòng nước mát tưới cho ruộng đồng khô hạn của điạ phương.

Tiếc thay, việc chưa thành, ông đã ra đi, để lại nỗi tiếc thương cho gia đình và dòng họ. Tuy vậy, kế sách của ông, ước nguyện của ông sau gần 300 năm vẫn còn nguyên giá trị. Ngày nay đã được các thế hệ con cháu mảnh đất núi Hồng sông Lam ngăn thành Đập Khe Dọc để không chỉ mang dòng nước phục vụ sản xuất mà còn là nguồn nước quan trọng phục vụ đời sống dân sinh và tương lai sẽ tạo thành một quần thể du lịch sinh thái, tâm linh gắn với các di tích lịch sử, văn hoá trên địa bàn.

Đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử – văn hoá cấp tỉnh đối với nhà thờ Bùi Đăng Đạt (thuộc phường Trung Lương, TX Hồng Lĩnh) là dịp thể hiện lòng tri ân, đạo lý “uống nước, nhớ nguồn” của Đảng và Nhà nước đối với những người đã có nhiều cống hiến cho quê hương đất nước. Đây là sự tôn vinh dòng họ Bùi và còn là địa chỉ để giáo dục truyền thống văn hoá cao đẹp của các thế hệ đi trước.

Nhân dịp này, thị uỷ, UBND thị xã Hồng Lĩnh đề nghị cấp uỷ Đảng, chính quyền và các đoàn thể phường Trung Lương cùng con cháu họ Bùi cần làm tốt công tác bảo vệ, gìn giữ, tôn tạo và quảng bá để di tích thực sự trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho các thế hệ.

Bùi Chí Nhân (Theo baohatinh.vn)

CÙNG CHUYÊN MỤC