Cảm nhận về tâm nguyện tác giả ca khúc ''Họ Bùi là bà con''

HBVN

Bùi Xuân Vinh tên thật là Bùi Tá Vinh, sinh ngày 20/05/1957. Hiện nay ông ở tại Tổ 1, Phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi. Là hậu duệ trực tiếp đời thứ 16 của đức tổ họ Bùi đất phương Nam - Trấn Quốc Công Bùi Tá Hán - người có công đầu trong công cuộc khai sơn phá thạch, mở mang bờ cõi về vùng đất phương Nam của Đại Việt vào thế kỷ 16 thời vua Lê trung hưng (1533-1789).

Người trăn trở cùng đường Bùi Tá Hán

Qua trao đổi tâm sự để tìm hiểu, chính Bùi Tá Vinh là người đã nhiều năm làm đơn đề nghị đặt tên đường Bùi Tá Hán ở Quảng Ngãi. Ông Vinh đã gửi đến các báo, đài trong và ngoài tỉnh cũng như các cấp chính quyền ở tỉnh Quảng Ngãi. Sau nhiều năm trăn trở theo đuổi về việc làm ấy, đến ngày 22/10/2008, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức chấp nhận đồng ý và ra quyết định cho phép đặt tên đường Bùi Tá Hán tại thành phố Quảng Ngãi. Sau một thời gian khảo sát, đến ngày 10/01/2009 (15/12/2008 Âm lịch), Hội đồng tư vấn đặt đổi tên đường, chính thức gắn biển tên Bùi Tá Hán trên một con đường ở phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi.

Sự ra đời của ca khúc "Họ Bùi là bà con
"

Xuân Vinh viết ca khúc “Họ Bùi là bà con” vào năm 2007 nhân dịp kỷ niệm ngày giỗ lần thứ 439 của Trấn Quốc Công Bùi Tá Hán. Vào năm ấy có cả hơn trăm người từ nhiều tỉnh thành trong cả nước là người họ Bùi về dự lễ - do Công ty cổ phần Bùi Việt tổ chức chuyến hành hương tìm về cội nguồn. Thời gian ấy cũng là những năm đầu của Ban liên lạc lâm thời họ Bùi Việt Nam được thành lập và có nhiều hoạt động cho dòng tộc - với cảm xúc dạt dào tràn vào lòng ông và ông đã viết nên ca khúc này. Một điều đặc biệt hơn là Xuân Vinh không được học qua trường lớp âm nhạc nào mà chỉ sáng tác theo bản năng của mình, với một tâm nguyện của người mang dòng máu họ Bùi.

Xuân Vinh tâm sự : "Tôi không phân biệt giai cấp tầng lớp, đã là người mang họ Bùi, cho dù có hoặc không có chữ lót (đệm) đều là bà con vì theo ông tất cả người họ Bùi đều do một ông tổ sinh ra". Ông ví von : “Cây xoài, cây mận, cây ổi, cây mít,…. mọc rồi lớn lên ra nhiều cành, nhánh rồi ra hoa, quả,… Rụng xuống đất rồi mọc lên thì cũng là loại cây giống ấy mà thôi, hoặc chim muông đến ăn quả mang đi một nơi rất xa, gieo mầm xuống đất rồi lại mọc lên. Cũng như người họ Bùi hay họ khác cũng vậy mà thôi”.

Với suy nghĩ đó, cộng thêm vào cảm xúc như đã nói trên nên Bùi Xuân Vinh đã viết thành ca khúc “Họ Bùi là bà con” - ca khúc này chính ông đã hát tặng cho bà con trong ngày giỗ của Trấn Quốc Công Bùi Tá Hán năm ấy và rất được đông đảo bà con tán thưởng quay phim, ghi âm làm kỷ niệm. Sau đó ca khúc này được nhiều bà con hát trong những ngày sinh hoạt của dòng tộc. Đặc biệt là bà con họ Bùi ở các tỉnh thành phía Nam lưu hành mãi đến nay.

Bùi Khánh Linh
 
Nhạc và lời bài hát "Họ Bùi là bà con":


CÙNG CHUYÊN MỤC

Văn thơ họ Bùi

Tản văn - Tuỳ bút

Vườn cười