Người dẫn chương trình truyền hình 2013: Bùi Đức Bảo đăng quang Én Vàng

HBVN

Bằng sự thông minh, linh hoạt và khả năng ứng biến tốt và bản lĩnh sân khấu vừng vàng Bùi Đức Bảo đã chính thức đăng quang ngôi vị Én vàng Cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình 2013.

Tối ngày 25.10, đêm chung kết Người dẫn chương trình truyền hình đã chính thức diễn ra tại Nhà hát truyền hình, đồng thời đây cũng là Gala kỷ niệm 10 năm của cuộc thi. Chính vì vậy ngoài phần so tài đầy mong đợi của hai thí sinh xuất sắc nhất là Bùi Đức Bảo và Phan Thị Tú Trinh, đêm chung kết còn là dịp để các Én vàng từ mười năm qua hội tụ chung vui.

Trải qua hơn 2 tháng tranh tài, vượt qua hơn 500 thí sinh, bằng sự thông minh, khả năng ứng xử khéo léo và làm chủ vấn đề, làm chủ sân khấu tốt, Bùi Đình Đức chàng trai đến từ Hà Nội đã chính thức đang quang danh hiệu Én vàng 2013 một cách đầy thuyết phụ.

Phần thi mở đầu “ngang tài ngang sức”

Mở đầu cho phần thi Dẫn chương trình giới thiệu các tiết mục trong đêm chung kết, cả Đức Bảo và Tú Trình đều có những màn “chào sân” ấn tượng và chỉn chu. Hầu như cả hai không cho thấy có bất cứ sự vấp váp hay một điểm trừ nào.

Đặc biệt, phần trò chuyện với các “Én vàng” đàn anh đàn chị đi trước như Hải Chuyên (Én vàng 2004), Anh Duy (Én Vàng 2009), cả Đức Bảo lẫn Tú Trinh gần như khiến khán giả quên mất đây là một cuộc thi. Thay vào đó, phần trò chuyện của các thí sinh lại giống như một buổi giao lưu thực sự, chân tình và cởi mở.

Kết thúc phần thi thứ nhất, Tú Trinh và Đức Bảo đều ngang tài ngang sức, “kẻ 8 lạng, người nửa cân” không ai hơn ai. “MC Hồng Phượng đã nhường sân khấu lại cho các bạn thể hiện, mọi thức rất êm, dù lúc đầu tôi có hơi lo lắng. Tuy nhiên, cả hai bạn đều đã làm rất tốt phần thi của mình. Phần giao lưu với các Én Vàng khiến tôi thấy các bạn đã xóa nhòa ranh giới giữa người đi trước và người đi sau. Khả năng làm chủ sân khấu, bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng, cả hai đều mang đến cho người xem nhưng phần dẫn chuyện đầy màu sắc và thú vị.” – Giám khảo Đạo diễn – NSƯT Đinh Thanh Sơn nhận xét về hai thí sinh sau phần thi thứ 1.

Vấn đáp với Ban giám khảo, phần thi mang tính quyết định

Tuy nhiên, khi bước vào đến phần thi thứ 2, Vấn đáp với Ban giám khảo, sự tự tin khéo léo và nhanh nhạy, thông minh biết ứng phó với tình huống đã khiến cho Đức Bảo giành chiến thắng quyết định trước Tú Trinh.

Nhận được lá bốc thăm đối thoại cùng đạo diễn Lê Hoàng, Đức Bảo gần như bị dồn vào “thế kẹt” khi bị đưa ra yêu cầu: “Hãy nói về những cái hay và cái dở của Lê Hoàng”. Tuy nhiên, sự ổn định về mặt tinh thần, bình tĩnh và tinh tế khi lựa chọn cách đưa ra những cái ưu nhưng đồng thời lấy chính cái ưu để nhấn mạnh cho nguyên nhân của cái khuyết điểm của đạo diễn Lê Hoàng.

Đức Bảo đưa ra nhận xét: “Cái hay của Lê Hoàng là sự ổn đinh phong độ, như việc anh luôn khoanh tay ngồi trên ghế nóng chẳng hạn, đó là một sự khác biệt tạo nên điều ấn tượng của anh trước công chúng. Lê Hoàng cũng là một người rất gay gắt, nhưng sự gay gắt đó xuất phát từ chân thành và những đóng góp rất có ích cho các thí sinh. Tuy nhiên, chính cái chân thành, cái gay gắt nhiệt tình quá đó đôi khi lại khiến Lê Hoàng không được lòng nhiều người. Thành thử đó là cái dở của Lê Hoàng.”

Với lập luận sắc xảo, cách dùng từ rất chắt lọc, Đức Bảo không chỉ khiến cho đạo diễn Lê Hoàng thích thú, mà cả Hội đồng Giám khảo cũng như khán giả đều phải “tặc lưỡi” khâm phục sự thông minh.

Trong khi đó, nhận được lá thăm trả lời vấn đáp cùng MC Quyền Linh, Tú Trinh có 1 phút để trình bày vấn đề: “Cảm nghĩ như thế nào về cách báo chí truyền thông gần đây gọi những người dẫn chương trình truyền hình là một cái “máy nói”? Và làm cách nào để công chúng không gọi những người dẫn chương trình truyền hình là một cái “máy nói”.

Phân tích đúng vấn đề, đưa ra được quan điểm cá nhân và lập luận tương đối chắc, tuy nhiên, câu trả lời còn quá chung chung và không đưa ra được định hướng cụ thể. Chính điều này đã khiến Tú Trinh nhận những điểm trừ cho phần thi thứ 2 quan trọng và mang tính quyết định ảnh hưởng tới kết quả chung cuộc.

Bùi Chí Nhân (Theo www.baomoi.com)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Danh nhân - Nhân vật

Anh hùng - Liệt sỹ

Gương sáng thời nay