Đại hội ban Dâu - Gái họ Bùi Quỳnh Lưu, Nghệ An - Đại hội ''Dâu - Gái'' đầu tiên ở tuyến huyện, tỉnh

HBVN

Tinh thần dòng tộc của chị em Dâu, Gái cộng đồng họ Bùi huyện Quỳnh lưu tỉnh Nghệ An đã được nung nấu từ nhiều năm trước, đặc biệt sau Đại hội Đại biểu Dâu - Gái của CĐHBVN được tổ chức ngày 15/10/2017 tại Hà nội vừa qua, đã làm cho phong trào phát triển dần tới đỉnh điểm và yêu cầu, cần nhanh chóng có một tổ chức chuyên môn của những Người con Dâu - con Gái trong CĐHB huyện Quỳnh Lưu.

Ngày 24/ 12/ 2017 Lãnh đạo BCH CĐHB tỉnh Nghệ An cùng Lãnh đạo BCH CĐHB huyện Quỳnh Lưu cùng Cộng đồng những người con dâu- con gái họ Bùi Huyện Quỳnh Lưu đã tổ chức được một Đại hội đại biểu rất long trọng, mở đầu cho một tổ chức Dâu – Gái tuyến Huyện, Tỉnh của cả nước sau Đại hội Đại biểu Dâu gái CĐHBVN.

Quỳnh Lưu Nghệ An là một huyện rộng lớn với 1 thị xã, 1thị trấn, và 41 xã, có nhiều vùng kinh tế khác nhau. Đặc biệt kinh tế ngư nghiệp rất phát triển và trãi dài hàng chục Km, đồng bằng, khu công nghiệp cũng rất dồi dào, người Lương và Giáo đan xen với nhau, nhưng tính tự tôn dòng họ rất cao nên nhanh chóng kết nối dưới sự tuyên truyền của cán bộ lãnh đạo Cộng đồng họ Bùi tỉnh Nghệ An và huyện. Trong chuyến đi dự Đại hội đại biểu Ban Dâu – Gái CĐHBVN lần thứ I có nhiều đại biểu là Dâu – gái CĐHB tỉnh Nghệ An khắp các huyện thị trong tỉnh thì Lãnh đạo CĐHB Nghệ An có đủ Chủ tịch và các phó chủ tịch BCH CĐHB Nghệ An cũng như các huyện tham dự. Đó là sự quan tâm của lãnh đạo BCH ngay từ khi có phong trào phát triển của Ban dâu - gái CĐHBVN. Đoàn Đại biểu của CĐHB Nghệ An đã tạo nguồn đề xuất Đại hội bầu chị Nguyễn Thị Phương vào tham gia Chấp hành Ban Dâu - Gái CĐHBVN- sau này Chấp hành đã bầu  chị Nguyễn Thị Phương đoàn nghệ An cùng 4 chị em khác là Phó ban Dâu - Gái của CĐHBVN. Nguồn lãnh đạo của tỉnh Nghệ An đã hội đủ các yếu tố nhiệt tình trách nhiệm, yêu quý dòng tộc nên cũng nhanh chóng phát triển nẩy nở trên mảnh đất quê hương giàu truyền thống đoàn kết tương thân tương ái đùm bọc đã có từ ngàn đời nay.

Để tiến tới Đại hội đại biểu Dâu - Gái CĐ HB huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, Thường trực BCH CĐHB tỉnh cùng sát cánh với lãnh đạo BCH CĐHB huyện Quỳnh Lưu để hỗ trợ giúp đỡ các chị nòng cốt của Ban Dâu-Gái lâm thời, đi sát tới các vùng, tiểu vùng các xã, thị trấn để tuyên truyền vận động hợp tác tham gia xây dựng tổ chức còn non trẻ này. Bác Bùi Trọng Cầu, Bùi Năng An, Bùi Thanh Bình… là những điểm tựa vững chắc cho phong trào từ buổi ban đầu để tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ I (2017-2022) thành công rực rỡ.

Trong Đại hội diễn ra ngày 24/12/2017 của Ban Dâu-Gái CĐHB huyên Quỳnh Lưu đã có 480 đại biểu, vượt ra ngoài dự kiến của Ban tổ chức (Dự kiến giấy mời ban đầu trong phạm vi 250-300 người). Có sự tham dự tích cực của các bà cao tuổi  thì lớp trẻ đóng góp số lượng lớn của Đại hội, đó là dấu hiệu của sức bật mới, phong trào có nhiều hứa hẹn tiềm tàng phát triển. Sự quan tâm chăm lo của chính quyền địa phương gắn kết với hoạt động dòng họ ở huyện Quỳnh Lưu cũng đáng được trân trọng. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQ huyện Nguyễn Hữu Viên, đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cũng tham dự cổ vũ tích cực cho phong trào. Cụ Bùi Văn Minh, Chủ tịch HĐTL đã ngoài 90 tuổi vừa đi viện về vẫn chống gậy tới dự Đại hội và hăng say phát biểu, căn dặn dìn giữ gia phong dòng tộc gắn liền với tinh thần tương thân - đoàn kết gíup nhau cùng phát triển.

Đại hội cũng đã dân chủ bầu được Ban Dâu - Gái CĐHB huyện Quỳnh Lưu với 45  ủy viên.. Trong giờ nghỉ giải lao, Hội nghị lần thứ nhất của các Ủy viên Ban Dâu - Gái đã bầu chị Nguyễn Thị Phương, Phó Ban Dâu - Gái họ Bùi VN, làm Trưởng ban Dâu – Gái họ Bùi QL, cùng 7 phó ban khác. Chủ tịch BCH CĐHB Huyện Quỳnh Lưu Bùi Thanh Bình ra quyết định công nhận và trao kịp thời ngay tại Đại hội.

Đại hội tuyến tỉnh, huyện đầu tiên của cả nước tiến hành sau đại hội lần thứ I Ban Dâu - Gái CĐHBVN  chỉ hơn 2 tháng, nhưng công tác chuẩn bị và trình tự tiến hành rất chu đáo. Đoàn đại biểu của BCH CĐHBVN, của Ban Dâu - Gái HBVN tham dự cùng đại diện Ban Phát triển Cộng đồng HBVN, Ban Kinh tế, Câu lạc bộ Doanh nhân HBVN đã về dự kịp thời tiếp thêm luồng sinh khí tốt tươi cho phong trào thêm phát triển. Trưởng Ban Dâu-Gái HBVN Bùi Thị Lệ Phương phát biểu trước Đại hội đã xúc động và đánh giá cao phong trào vừa mới nhem nhóm nhưng đã sớm đơm hoa kết trái tạo bước đi ban đầu của phong trào Dâu - Gái CĐHBVN bước sang trang mới của tôn chỉ dòng họ “ Đoàn kết- Tương trợ- Phát triển”.

Đại hội điểm - Đại hội của các bà, các chị em Dâu-Gái yêu quý dòng tộc họ bùi Quỳnh Lưu đã gắn kết bên nhau, sát cánh bên nhau để hướng về Tổ tiên - liên kết dòng tộc, xây dựng tổ chức dòng tộc họ Bùi chúng ta ngày thêm phát triển và đổi mới.

Một số hình ảnh ghi lại từ đại hội:
Ghi chép từ Đại hội: Bài Bùi Văn Long VP CĐHBVN
Ảnh Bùi Trọng Cầu - Phó chủ tịch BCH CĐHB Nghệ An

CÙNG CHUYÊN MỤC

Thường trực BLL

Họ Bùi miền Bắc

Họ Bùi miền Trung

Họ Bùi miền Nam